Vụ xét xử Đinh La Thăng: Mong tòa cân nhắc công lao cho đất nước, để giảm nhẹ hình phạt

Sáng 14-1, phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và các đồng phạm tiếp tục diễn ra. Sau khi các bị cáo kết thúc phần tự bào chữa, đại diện các đơn vị liên quan được HĐXX mời lên phát biểu.

 

Đại diện Tập đoàn PVN cho biết đã theo dõi và nghe đầy đủ diễn biến phiên tòa, đồng thời nhất trí với phần ý kiến của các luật sư đại diện cho quyền lợi của PVN.

Vị này cho biết trong số các bị cáo có nhiều người từng là lãnh đạo cấp cao của PVN, đã có những công hiến to lớn cho tập đoàn cũng như đất nước. “Vớitư cách là đại diện nguyên đơn, tôi đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo” – vị này nói.

Tiếp đó, đại diện PVC cũng được tòa mời lên. Vị đại diện cho hay không có ý kiến gì thêm. “Tôi vẫn giữ nguyên quan điểm như đã trình bày trước đó, đó là thiết tha mong HĐXX cân nhắc công và tội của các bị cáo để Lượng Hình, để các bị cáo sớm có cơ hội sửa chữa các sai phạm, sớm trở về với gia đình” – vị này nói.

Có mặt tại tòa, ông Trịnh Xuân Giới, cha ruột của bị cáo Trịnh Xuân Thanh, được chủ tọa mời lên phát biểu về số tiền 4 tỉ đồng mà gia đình bị cáo này đã nộp cho cơ quan chức năng. Ông Giới cho biết trong quá trình ở trại tạm giam, Trịnh Xuân Thanh nói rằng mình không tham ô, tuy nhiên theo tư vấn của luật sư để bày tỏ sự thiện chí cũng như công nhận vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu nên gia đình đã tự nguyện nộp 4 tỉ đồng để khắc phục, kết quả xử lý ra sao thì sau phiên tòa sẽ tính.

Ông Trịnh Hùng Cường, con trai bị cáo Thanh, cũng được HĐXX mời lên nói. Vị này cho hay không có ý kiến gì thêm về số tiền mà gia đình đã nộp.

Trước đó, trong phần tự Bào Chữa, bị cáo Ninh Văn Quỳnh , nguyên kế toán trưởng PVN, cho hay không đồng ý với đề xuất của luật sư về việc trả hồ sơ. Bị cáo Quỳnh cho rằng về thực chất mình chỉ là người thừa hành quyết định của cấp trên, không biết rằng HĐ 33 là sai quy định.

Bị cáo này cũng xin HĐXX miễn trách nhiệm đối với bị cáo Lê Đình Mậu, vì ông Mậu chỉ là cấp phó, ký quyết định cấp tiền theo sự ủy quyền của bị cáo. “Anh Mậu giống như là người xuất kho, không nắm được sự việc cũng như khiếm khuyết của HĐ 33, xin HĐXX xem xét giảm nhẹ”.

Liền sau đó, bị cáo Lê Đình Mậu khi tự Bào Chữa cho mình cũng khẳng định đã thành khẩn trong khai báo, những gì bị cáo biết đều trình bày đầy đủ. Bị cáo này cho hay không nắm được bản chất của vụ việc, bản thân có mẹ già, các con đang trong tuổi ăn học, kính mong HĐXX cho hưởng mức án thấp nhất.

HĐXX tuyên bố tạm nghỉ. Phiên tòa sẽ tiếp tục vào 8 giờ sáng mai (15-1).

Theo Plo.vn

***

Ông Đinh La Thăng bật khóc nhắc tới Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khiến phiên tòa bất ngờ

Ngày 13-1, sau phần bào chữa của các luật sư cho các bị cáo, ông Đinh La Thăng là người đầu tiên bào chữa bổ sung và đã dẫn câu nói của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khi xử lý cán bộ vi phạm.

Mở đầu phần tự bào chữa, bị cáo Đinh La Thăng đã có lời cảm ơn đến các cơ quan tố tụng, vì đã đẩy tiến độ xử lý vụ án một cách nhanh nhất và cũng cảm ơn TAND TP Hà Nội đã có một phiên tòa dân chủ, công khai, đổi mới theo tinh thần của của Hiến pháp 2013 và tinh thần Bộ luật hình sự 2015.

Ông Đinh La Thăng tại phiên tòa – Ảnh: Tư liệu TTO

“Khi bị cáo đến đây, những hôm nay lạnh, phải dậy từ 5h sáng ra tòa, các phạm nhân cùng tạm giam cũng dậy sớm và chúc sức khỏe bị cáo. Những người bị tạm giam mong muốn bị cáo, tại phiên tòa này theo tinh thần đổi mới, cải cách tư pháp.

Bị cáo chân thành cảm ơn các luật sư Phan Trung Hoài, Nguyễn Huy Thiệp, Đào Hữu Đăng và các luật sư khác dù các luật sư bào chữa cho bị cáo khác, nhưng bị cáo thấy các luật sư đã nghiên cứu tận tâm, trách nhiệm, trọn vẹn, bảo vệ cho thân chủ của mình.

Bị cáo hết sức cảm ơn. Bị cáo đồng tình với các luật sư đã có bài bào chữa và các luật sư khác đồng cảm mà bào chữa cho bị cáo và các bị cáo khác khi bào chữa cho các bị cáo là cấp dưới của bị cáo. Bị cáo đã lắng nghe bản luận tội của cơ quan công tố, bị cáo hoàn toàn tôn trọng bản luận tội nhưng bị cáo có một số ý kiến như sau.

“Bị cáo đã khai báo thành khẩn, và nhận trách nhiệm người đứng đầu, nhận trách nhiệm thiếu trách nhiệm, thiếu kiểm tra, thiếu giám sát dẫn đến không phát hiện kịp thời vi phạm của cấp dưới mà điều lệ đã quy định trách nhiệm cho bị cáo… dẫn đến các cơ quan đơn vị cá nhân, dẫn đến nhiều cá nhân vi phạm pháp luật và bị khởi tố tại phiên tòa này.

“Bị cáo không đổ lỗi”

Bị cáo không phải đổ lỗi cho cấp dưới, mà trách nhiệm của bị cáo xin nhận đúng theo trách nhiệm của mình, bị cáo cũng nhận trách nhiệm thay các bị cáo khác. Nhưng bị cáo không tư lợi cá nhân, vì trách nhiệm của mình, vì sự chỉ đạo của Chính phủ, của bị cáo mà có nôn nóng.

Bị cáo nhận trách nhiệm toàn bộ đối với tội cố ý làm trái. Đối với dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, cần phải nhìn trong tổng thể về sản xuất kinh doanh của PVN, trong bối cảnh về phát triển PVN từ 2006 đến 2015 và tầm nhìn 2025.

Sau chủ trương của Đảng và Chính phủ thành lập các tập đoàn kinh tế, kinh doanh đa ngành, trong bối cảnh Chính phủ chỉ đạo phát huy nội lực, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế. Trong bối cảnh Chính phủ chỉ đạo người VN dùng hàng VN, trong bối cảnh nền kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa.

Bối cảnh giá dầu thế giới phức tạp có lúc lên cao, lúc xuống thấp; bối cảnh yêu cầu PVN phải đưa doanh thu từ một nước có dầu mỏ, cần tăng doanh thu lên 30%. Tuy nhiên bị cáo đã cùng tập thể, cố gắng nỗ lực xây dựng PVN thành tập đoàn mạnh.

Thiếu hành lang pháp lý nên còn sai

Bị cáo Đinh La Thăng cũng mong Hội đồng xét xử (HĐXX) đánh giá PVN đã trở thành tập đoàn kinh tế hàng đầu đất nước, tăng trưởng từ 3-7 lần, nộp ngân sách đến 30%. PVN trở thành điểm sáng của nền kinh tế, tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Việc thực hiện chủ trương nội lực, kiểm soát lạm phát thì Tập đoàn PVN đã đóng góp vai trò quan trọng khi đóng góp điều tiết kinh tế. Trong bối cảnh Tập đoàn PVN thực hiện thí điểm mô hình tập đoàn mà mô hình pháp lý chưa đầy đủ, vừa làm vừa sửa nên bị cáo có sai.

Việc năng động và vi phạm pháp luật là mong manh và rủi ro pháp lý khi chưa có đầy đủ văn bản pháp luật để điều chỉnh.

“Có những lúc, giai đoạn 2006 – 2008, Biển Đông rất phức tạp, có nhiều sự kiện xảy ra: cắt cáp, phá hoại trên biển, thì chúng ta tự làm. Chúng ta bảo vệ chủ quyền quốc gia Việt Nam, chủ quyền biển đảo.

Tập đoàn góp phần rà lại an ninh năng lượng trong bối cảnh kinh tế thị trường, Tập đoàn PVN, nếu không có sự quyết liệt và chủ trương của Đảng và Chính phủ thì vấn đề như khí đốt sẽ rất tốn tiền. Nhưng chúng ta đã làm được.

Đồng thời, bị cáo Thăng cũng dẫn lời của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khi nói về việc xử lý cán bộ sai phạm: “tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói, mỗi việc đều có bối cảnh và nguyên nhân của nó. Do đó cần xem xét đánh giá toàn diện với cách nhìn hướng về tương lai để xử lý. xử lý cán bộ không phải dập cho người ta không ngóc đầu lên được mà xử lý để người ta sửa chữa tiến bộ, để người ta thấy sai”.

Ông Thăng nói: “Khi tổng bí thư phát biểu ý này, bị cáo thấy được, cảm nhận được sự nhân văn sâu sắc của tổng bí thư. Bị cáo thấy rằng đây là tư tưởng của Bác Hồ đã được cụ thể hóa”.

“Bị cáo đề nghị HĐXX, Viện KSND có đường lối xử lý công tâm khách quan trong bối cảnh của thời điểm. Đề nghị HĐXX xem xét với tinh thần thấu tình đạt lý, đúng căn cứ, pháp luật và công bằng cho cán bộ dầu khí, không vì tư lợi mà chỉ muốn tập đoàn phát triển nhanh theo đúng kỳ vọng của Chính phủ”.

Theo Tuổi trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *