Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và cuộc chiến chống tham nhũng

Thời điểm này, dư luận vẫn đang tiếp tục nóng với chủ đề chống tham nhũng. Hàng loạt vụ án sẽ được lần lượt đưa ra xét xử trước bàn dân thiên hạn. Những phán quyết của quan tòa, những phát biểu của những người có trách nhiệm, những bình luận của giới báo chí đã cho thấy quyết tâm chống tham nhũng của đảng, nhà nước và của cá nhân Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những sự kiện trên đang làm củng cố niềm hi vọng của người dân vào quyết tâm chính trị của những người lãnh đạo đất nước.

Công bằng mà nói, đã không còn vùng cấm cho việc diệt rừ quốc nạn tham nhũng. Các nhân vật cộm cán bị đưa ra xét xử đã nói lên tất cả. Nghị quyết Trung ương 4 về một số vấn đề cấp bách về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và một số phát biểu chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tạo ra những hiệu ứng tích cực cho những đợt sinh hoạt chính trị của đất nước. Có thể nói sau gần hai năm, kết quả việc triển khai thực hiện mặc dù có thể chưa đáp ứng được sự kỳ vọng của nhiều người, nhưng nó đã mang lại những tín hiệu tích cực, đặc biệt là trong phòng chống tham nhũng.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, khi trả lời phỏng vấn TTXVN nhân dịp xuân Giáp Ngọ 2014, đã có những đánh giá khái quát về tình hình đất nước, đưa ra những định hướng hành động cơ bản. Một trong những vấn đề quan trọng chiếm phần lớn dung lượng trả lời phỏng vấn của ông là công tác phòng chống tham nhũng. Có lẽ điều này thể hiện ưu tiên và quyết tâm hành động của Đảng trước quốc nạn tham nhũng, vốn đã làm phai nhạt niềm tin của người dân và là cơ hội cho những thế lực đen tối phá hoại đất nước.

Sau những nỗ lực giải quyết dứt điểm những vụ việc trọng điểm, tồn đọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội, niềm tin của người dân vào sự lãnh đạo của đảng, chính phủ được nhân lên. Việc đưa 8 vụ án, 2 vụ việc vào diện tập trung giải quyết trong năm 2013 cho thấy việc đưa công tác phòng chống tham nhũng đặt trực tiếp dưới sự chỉ đạo của Bộ Chính trị và Tổng Bí thư, việc tái lập Ban Nội chính Trung ương đã phần nào cho thấy hiệu quả. Điều này không đơn thuần chỉ là thể hiện quyết tâm của Đảng, Nhà nước hay là sự thoả mãn dư luận, nó là thông điệp đanh thép gửi đến các nhóm lợi ích, các phần tử thoái hoá, biến chất ở Trung ương và địa phương, nó còn cho thấy một chuyển biến mới trong thực thi Pháp luật của Nhà nước và kỷ luật của Đảng.

Từ góc nhìn tổng quan nhất, việc quyết tâm làm sáng tỏ những đại án tham nhũng không chỉ nhằm trừng phạt một hay một nhóm cá nhân cụ thể, hay giúp mở ra những vụ án mới, những manh mối tham nhũng khác… Quan trọng hơn, qua diễn biến của các phiên toà, qua phân tích hành vi tội phạm, Nhà nước và xã hội còn vỡ ra nhiều bài học để hoàn thiện pháp luật, khắc phục những sơ hở trong quản lý tài chính, tiền tệ, ngân hàng, các dự án đầu tư, cơ chế quản lý vốn và các doanh nghiệp Nhà nước, quản lý tài nguyên, đất đai và các nguồn lực khác của quốc gia. Qua đó, Đảng cũng xây dựng và hoàn thiện hơn chính sách quản lý, giám sát, đào tạo, lựa chọn và sử dụng đảng viên vào các vị trí then chốt, trọng yếu. Có lẽ đó là điều cần hơn cả những bản án tử hình khi xét xử những vụ án tham nhũng điển hình, bởi suy cho cùng, cái chết của một tội nhân không thể làm mất đi tệ nạn tham nhũng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã nhấn mạnh:

Đấu tranh phòng, chống tham nhũng là một công việc lâu dài; rất khó khăn, phức tạp, đòi hỏi phải tiến hành một cách đồng bộ, toàn diện, kết hợp nhiều biện pháp, trong đó phòng phải là cơ bản, chống phải làm quyết liệt. Tốt nhất là đừng để nó xảy ra; phải tìm cách ngăn chặn, răn đe trước, làm cho người ta không muốn tham nhũng, không dám tham nhũng và không thể tham nhũng… Còn khi đã xảy ra rồi thì phải kiên quyết xử lý; xử lý thật nghiêm, đúng quy định của luật pháp. Xử lý nghiêm cũng là biện pháp phòng tích cực.
Thực ra, người dân không muốn nhìn thấy cảnh xét xử quan lại, hay tội phạm trước tòa, không muốn nhìn thấy cảnh ai đó phải ngồi tù. Người dân cũng không muốn nghe những lời sáo rỗng được tô màu thành biểu tượng của sự quyết tâm phòng chống tham nhũng. Cái mà người dân cần đó là việc làm cụ thể. Người dân lại khao khát công lý được thực thi, bọn sâu mọt, phá hoại đất nước phải bị trừng trị và hơn nữa, người dân luôn muốn thấy hình ảnh người lãnh đạo đất nước phải là khuôn vàng thước ngọc trong cuộc sống. Vì thế, những đại án tham nhũng đã và đang xét xử thu hút sự chú ý của người dân và được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân.

Nói gì thì nói, những gì đang diễn ra mới chỉ là kết quả bước đầu trong những bước đi đầu tiên. Cái mà người dân nhìn thấy mới chỉ là tham nhũng trong lĩnh vực kinh tế, vì thế người dân chờ đợi nay mai là một vụ án tham nhũng quyền lực được lôi ra xét xử một cách nghiêm minh, bởi chính tham nhũng quyền lực đã làm tha hóa cán bộ, đã biến những “công bộc của dân” thành những kẻ đục khóet, cửa quyền, hách dịch, làm cho chúng ta không thể trọng dụng được nhân tài, và làm xói mòn lòng tin của người dân đối với đảng và chính phủ.

Những quyết tâm của Tổng bí thư hôm nay được người dân ghi nhận, và người dân cũng hi vọng nhiều hơn, trên cương vị của mình Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ có những hành động quyết liệt hơn nữa nhằm quét sạch nạn tham nhũng đang từng ngày, từng giờ phá hoại đất nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *