Nạn cán bộ ăn chặn tiền từ thiện tại miền Trung: Cấp tiền triệu, dân nhận được gói mỳ tôm

Với tấm lòng nhân hậu, nhiều mạnh thường quân đã chung tay, góp sức, giúp người dân vùng lũ và các hoàn cảnh éo le vượt qua khó khăn bằng tiền từ thiện. Nhờ vậy, nỗi đau phần nào được khỏa lấp. Tuy nhiên, điều đáng buồn là có nhiều […]

Với tấm lòng nhân hậu, nhiều mạnh thường quân đã chung tay, góp sức, giúp người dân vùng lũ và các hoàn cảnh éo le vượt qua khó khăn bằng tiền từ thiện.

Nhờ vậy, nỗi đau phần nào được khỏa lấp. Tuy nhiên, điều đáng buồn là có nhiều người đang “nhân danh từ thiện”, kiếm lời trên nỗi đau đồng loại. Gạo cứu trợ bán cho tư thương Chiều 18/10, báo Người Đưa Tin đã đăng tải thông tin về người dân địa phương và Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) phát hiện xe ô tô tải mang BKS 38C – 078.53 dán băng rôn “Gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ nhân dân Hà Tĩnh” đang hạ tải bán một lượng gạo lớn cho tư thương. Chiếc xe bị phát hiện khi đang nhập gạo tại ki ốt Hà Hạnh thuộc khối 1, thị trấn Phố Châu (Hà Tĩnh).

Gạo cứu trợ đồng bào vùng lũ được bán cho tư thương

Theo khai nhận của tài xế, số gạo trên nhận chở cho Công ty CP Lương thực Hà Tĩnh. Hiện chiếc xe đang bị cơ quan Công an huyện Hương Sơn tạm giữ để điều tra , làm rõ. Ngay sau khi bài viết “Phát hiện xe ‘gạo hỗ trợ nhân dân Hà Tĩnh’ nhập hàng cho tư thương” được đăng tải đã gây chú ý với rất nhiều bạn đọc và khiến dân mạng được phen xôn xao. Ai cũng bất bình trước những người ngang nhiên nghi tư lợi, trục lợi ngay giữa ban ngày trong thời điểm lụt lội mất mùa để “ăn chặn”. Nhất là trong thời điểm hiện nay khi cả nước đang kêu gọi toàn thể cộng đồng hướng về miền Trung chia sẻ vật chất và tinh thần với đồng bào vùng vừa đi qua bão lũ bị ảnh hưởng nặng nề. Kế toán “đút túi” trên 6 tỷ đồng tiền cứu trợ lũ lụt Từ năm 2009-2013, Huỳnh Nguyễn Quế Trâm (34 tuổi) – nguyên kế toán Ủy ban MTTQ VN tỉnh Bình Phước đã nhiều lần làm giả, lập khống các quyết định của của MTTQ Bình Phước, các thông báo, công văn của Tỉnh ủy Bình Phước về việc thuận chủ trương chi tiền từ nguồn cứu trợ lũ lụt để ủng hộ các tỉnh bị thiên tai bão lũ gây ra.

Nguyên kế toán Nguyễn Quế Trâm

Tiếp đó, Trâm làm giả các chứng từ rút tiền rồi ký giả mạo chữ ký của ông Trần Văn Gôm, Chủ tịch MTTQ Bình Phước là chủ tài khoản trên các chứng từ này và đến Kho bạc Bình Phước và Ngân hàng BIDV rút tiền từ tài khoản ủng hộ khắc phục hậu quả thiên tai, tài khoản ngân sách, tài khoản tiền gửi để chiếm đoạt Liên quan đến vụ việc, theo báo PV, đầu tháng 5/2013, khi MTTQ tỉnh yêu cầu Trâm bàn giao quỹ ủng hộ lũ lụt cho người khác thì phát hiện số tiền này đã bị Trâm chiếm đoạt. Cáo trạng xác định trong thời gian 4 năm đảm nhiệm chức vụ kế toán trưởng, Trâm đã chiếm đoạt tổng số tiền trên 6,1 tỉ đồng.

Cũng theo cáo trạng, đối với ông Trần Văn Gôm, với trách nhiệm là chủ tài khoản các nguồn cứu trợ lũ lụt, nguồn ngân sách và tiền gửi khác nhưng đã thiếu kiểm tra, giám sát việc thu, chi tài chính của đơn vị để Trâm lợi dụng chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn trong thời gian dài là có dấu hiệu của tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. “Nhà từ thiện” nuốt chửng 35 triệu đồng Chị Chu Thị Thùy Dương, có 2 con gái sinh đôi bị suy tủy xương, đang điều trị tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương là một trong rất nhiều nạn nhân bị ăn chặn tiền.

Chị Chu Thị Thùy Dương, người đã được “nhà từ thiện” Vũ Thị Phương Anh kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ cho 2 con gái bị suy tủy xương đâu có ngờ bị ăn chặn mất 35 triệu đồng Cũng như trường hợp anh Lê Tuấn Anh và anh Trịnh Văn Long, chị Chu Thị Thùy Dương là hoàn cảnh nhân ái được báo chí kêu gọi (mã số 1988, đăng ngày 21/8/2015).

Đó là câu chuyện xúc động về hai chị em sinh đôi (3 tuổi): Hải Phương – Yến Phương, bị suy tủy xương, là nỗi đau của người mẹ nghèo khi hàng ngày phải giật gấu vá vai, tìm mọi cách chiến đấu với tử thần đang rình rập cướp đi mạng sống của 2 đứa con. Thông qua bà Vũ Thị Phương Anh, các nhà hảo tâm đã tin tưởng để chuyển qua tài khoản cá nhân của bà Vũ Thị Phương Anh với tổng số tiền khá lớn, hơn 93 triệu đồng.

Theo như FB mà bà Vũ Thị Phương Anh trưng ra để làm bằng chứng với các nhà hảo tâm, đã có 3 lần bà Phương Anh đi trao tiền cho chị Chu Thị Thùy Dương, một lần vào ngày 20/8/2015 với số tiền 15 triệu đồng, lần 2 vào ngày 22/8 với số tiền 38 triệu đồng và lần 3 với số tiền 40 triệu đồng, tổng cộng là 93 triệu đồng. Riêng các phần quà vật phẩm bỉm, sữa, đồ chơi chúng tôi tạm không tính.

Nhưng có ai biết rằng, đấy hoàn toàn là những thông tin mà bà Phương Anh trưng ra để lòe bịp các nhà hảo tâm. Ngày 29/12, tức là cho đến thời điểm hiện tại, chị Chu Thị Thùy Dương xác nhận với PV, tổng số tiền mà chị nhận được từ bà Phương Anh thực tế tất cả chỉ có 58 triệu đồng, lần 1 chị nhận 15 triệu đồng, lần 2 nhận 40 triệu và lần 3 chỉ được nhận 3 triệu đồng. Nghĩa là 35 triệu đồng chị đã bị bà Phương Anh âm thầm “cướp đi” mà không hề hay biết. Bản thân nhiều nhà hảo tâm cũng không hề hay biết, khi họ chỉ chủ quan xem qua những chứng cứ ngụy tạo trên FB của bà Phương Anh.

Tuy nhiên, hành vi của bà Phương Anh ngoài bị PV phát hiện, còn có một số nhà hảo tâm cũng đặt ra nghi vấn và rồi bị chặn nick FaceBook. Theo đó, một nhà hảo tâm đã ủng hộ cho bà Phương Anh số tiền 1 triệu đồng qua tài khoản, nhưng không thấy bà Phương Anh thông báo trên FB đã nhận được tiền. Sao kê tại ngân hàng thì nhà hảo tâm biết bà Phương Anh đã rút số tiền dược chuyển.

Nhà hảo tâm chất vấn thì bà Phương Anh im lặng và ỉm luôn. Nghi ngờ có điều gì khuất tất, nhà hảo tâm đã trực tiếp hỏi chị Chu Thị Thùy Dương về số tiền 93 triệu đồng mà các nhà hảo tâm ủng hộ. Thời điểm đó chị Dương xác nhận chỉ nhận thực tế có 55 triệu đồng từ bà Phương Anh, dù trên FB bà Phương Anh thông báo đã chuyển hết 93 triệu đồng.

Nhà hảo tâm tiếp tục chất vấn, thông báo đến bạn bè thì ngay lập tức bị chặn FB, xóa mọi dấu vết. Có điều, PV đã kịp thời chụp ảnh màn hình để làm chứng cứ, đồng thời trực tiếp xác nhận sự việc tại chị Chu Thị Thùy Dương

Trên FB của mình, bà Vũ Thị Phương Anh thông báo đã 3 lần chuyển tiền cho chị Chu Thị Thùy Dương với tổng tiền là 93 triệu đồng Như vậy, hơn 4 tháng trôi qua, phi vụ chiếm đoạt 35 triệu đồng của các nhà hảo tâm dành để cứu 2 cô con gái sinh đôi bị suy tủy xương của chị Chu Thị Thùy Dương mà bà Vũ Thị Phương Anh có lẽ đã trót lọt. Sẽ không còn ai nhớ tới, và sẽ nhiều người tiếp tục tung hô nhà từ thiện Vũ Thị Phương Anh lên tận mây xanh. Hotgirl xăm trổ bị tố ăn chặn tiền từ thiện Sau một thời gian im lặng về việc bị facebook có tên Lâm Ngân Mai tố cáo ăn chặn tiền từ thiện của các “mạnh thường quân”, mới đây, “Hotgirl xăm trổ” Hồ Xuân Hương bất ngờ lên tiếng về vụ việc này.

Sự việc này được bắt đầu vào ngày 3/7/2015 khi Hồ Xuân Hương lên tiếng kêu gọi mọi người ủng hộ cho nhà văn Mạc Can trên trang cá nhân. Ngày 5/7 Hương đã trao cho nhà văn Mạc Can 13,8 triệu tiền ủng hộ trong đó cộng đồng mạng ủng hộ 3,8 triệu còn 10 triệu là tiền Hương bỏ thêm. Sau đó cô tiếp tục trao cho nhà văn Mạc Can 5 triệu trong đó 4,1 triệu từ cộng đồng mạng và 900 ngàn cô cho thêm vào.

Hương đang trao đổi với PV. Ngay sau khi trao tiền cho nhà văn Mạc Can, Hương đăng thông báo trên trang cá nhân của mình. Tại thời điểm đó một facebook có tên Lâm Ngân Mai đã lên tiếng nghi ngờ về độ chính xác của khoản tiền ủng hộ vì không thấy Hương công khai danh tính của các “mạnh thường quân”. Ngân Mai cho rằng, một người nổi tiếng như nhà văn Mạc Can mà chỉ được cộng đồng mạng ủng hộ 7,9 triệu là hoàn toàn vô lý. Vì vậy Ngân Mai yêu cầu Hương phải công khai bản sao kê tài khoản cá nhân mà các mạnh thường quân gửi tiền ủng hộ cho nhà văn Mạc Can.

Một tuần sau Hương đã đưa lên trang cá nhân của mình bản sao kê tài khoản 5 ngân hàng mà Hương kêu gọi mọi người gửi tiền vào đó để ủng hộ cho nhà văn Mạc Can. Tuy nhiên, sự việc được đẩy lên đỉnh điểm khi Ngân Mai cho rằng các bản sao kê đó là giả mạo. Hương đã sử dụng bản sao kể giả để đánh lừa mọi người. Tiếp theo đó, ngày 16/7, ông Nguyễn Đức Toàn (trú tại thị trấn Tân Biên, tỉnh Tây Ninh) là bố của cô Hanh Pllitowski (Việt kiều Mỹ) làm bản tường trình tố cáo Hương ăn chặn 20 triệu tiền từ thiện của con gái ông để ủng hộ cho cụ Vũ Thị Mậu (SN 1927, quê Phú Yên, đang ở trọ tại 24/22A Nguyễn Văn Cừ, phường Cầu Kho, quận 1, TP. HCM) . Sau đó ngày 20/7, chị Nguyễn Xuân Kiều em gái của Hanh Pllitowski (trú tại huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh) cũng làm đơn tố cáo Hương chiếm đoạt 60 triệu đồng từ chị gái cô ủng hộ cho bé Nguyễn Trung Trực đã điều trị tại Bệnh viện Truyền máu – huyết học.

Bà mẹ tương lai hứa trả lại tiền ăn chặn Lợi dụng lòng tốt của các nhà hảo tâm, cô nàng hot girl xinh đẹp B.Y (Sài Gòn) đã đem số tiền đó phục vụ mục đích ăn chơi của mình. Mới đây, trên trang cá nhân của mình, anh Nguyễn Thành Trung (hội trưởng Hội từ thiện Hạnh phúc là Sẻ chia) thẳng thắn chia sẻ thông tin về trường hợp: một cô gái tên là B.Y (Sài Gòn) đã lợi dụng công việc từ thiện để thu lợi bất chính, phục vụ mục đích ăn chơi, làm đẹp của mình.

Những dòng chia sẻ trên facebook của Nguyễn Thành Trung khiến cư dân mạng dậy sóng bức xúc. Trên Facebook, anh Trung tố: “Ngay sau khi nhận được thông tin và báo cáo về dấu hiệu lừa đảo của B.Y, tôi lập tức hướng dẫn các bạn đi xác minh và tìm hiểu các bằng chứng liên quan.

Chỉ sau vài ngày, tôi đã tiếp nhận đầy đủ thông tin cùng các bằng chứng chi tiết, cụ thể để khẳng định rằng, cô gái trẻ B.Y có hành vi lừa đảo, lợi dụng kêu gọi từ thiện hòng chiếm đoạt tài sản… Y là một cô gái trẻ, dễ nhìn nhưng lại có tâm địa không ngay thẳng. Y không có việc làm ổn định, cuộc sống nay đây mai đó, gia đình không có điều kiện nhưng lại thích một mức sống cao sành điệu như các hot girl.

Để thoả mãn những đòi hỏi của mình, Y đã mưu tính, dùng thủ đoạn lấy hình ảnh thương tâm của những đứa trẻ cho đến các cụ già nghèo khổ bất hạnh đang cần sự giúp đỡ để đăng lên facebook cá nhân, kêu gọi cộng đồng nhằm chiếm đoạt số tiền ủng hộ của họ.

Đây không chỉ là một hành vi lợi dụng lòng tin chiếm đoạt tài sản trên khía cạnh luật pháp. Về đạo lý, việc làm của Y còn là một hành động tham lam hèn hạ, đáng lên án vô cùng. Y cũng đã đến tận nơi “làm màu” trao tặng một vài hoàn cảnh, lấy một vài hình ảnh minh hoạ để có được lòng tin từ mọi người. Nhưng sự thật những mảnh đời kém may mắn đó chỉ nhận được chút ít mà những gì xã hội đã giúp đỡ cho họ.

Có trường hợp đang gặp cảnh “thập tử nhất sinh” không đủ tiền để chạy chữa để cứu mạng sống. Vậy mà Y còn nhẫn tâm chiếm đoạt toàn bộ số tiền mà các nhà hảo tâm ủng hộ để đi du lịch và ăn chơi cùng người yêu. Cũng theo lời người đại diện của hội từ thiện, hiện tại mức độ của sự việc đã đi quá xa, gây ảnh hưởng tiêu cực đến các đơn vị từ thiện.

Đánh mất uy tín của nhóm hội, gây mất lòng tin đến hàng ngàn nhà hảo tâm. “Tuy nhiên, Y. là một cô gái trẻ, tương lai vẫn còn đang ở phía trước và hơn nữa cô ấy lại đang mang trong mình một sinh linh bé bỏng. Đứa bé không có tội và và chúng tôi không muốn tác động xấu đến tâm lý của người mẹ (Yến từng nghĩ đi tự tử) để làm ảnh hưởng đến đứa bé đang lớn lên từng ngày. Rất may Y. đã để tâm hối cải nghe lời khuyên bảo của gia đình cùng những người bạn tốt. Y. đã thành khẩn khai nhận, phối hợp để giải quyết dứt điểm vấn đề…”, anh Trung cho hay. Bớt tiền hỗ trợ ngư dân để làm sân hội trường thôn Đáng lẽ chỉ 73 hộ được nhận tiền hỗ trợ vì cá chết nhưng chính quyền thôn Cồn Nâm tự ý chia đều tiền này cho 105 hộ và trừ luôn mỗi hộ 50 ngàn đồng để làm sân hội trường.

Người nuôi trồng thủy hải sản ở thôn Cồn Nâm, xã Quảng Minh mấy tháng qua điêu đứng vì không bán được tôm – Ảnh: Quốc Nam Theo chủ trương hỗ trợ ngư dân và người nuôi trồng thủy hải sản của Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình sau đợt cá chết hàng loạt, Ủy ban MTTQ thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) quyết định hỗ trợ cho 73 hộ dân thôn Cồn Nâm, xã Quảng Minh mỗi hộ 300 ngàn đồng. Nhưng sau khi nhận tiền về, lãnh đạo thôn này lại tự ý chia đều số tiền đó ra cho 105 hộ dân trong thôn đồng thời tự ý trích lại của mỗi hộ 50 ngàn đồng để đóng góp làm sân hội trường thôn. Ông Hoàng Văn Báu, một trong số 73 hộ dân thuộc đối tượng được hỗ trợ tại thôn Cồn Nâm cho biết, gia đình ông làm nghề nuôi cá lồng bè trên sông. “Dư chấn” đợt cá chết vừa qua cho đến hiện tại vẫn chưa hết với gia đình ông khi 2.000 con cá lồng của ông nuôi không lớn, mà bán cũng chẳng ai mua. Trước đó một số đã bị chết trong đợt cá chết cao điểm. Mấy chục hộ nuôi cá lồng, nuôi tôm trong thôn này đều rơi vào cảnh ngộ như ông. Cuối tháng 6 vừa qua, ông được thôn gọi lên ký nhận suất hỗ trợ của MTTQ với số tiền 200 ngàn đồng. Sau khi ký nhận tiền, ông Báu được cán bộ thôn trừ lại 50 ngàn đồng với lý do tiền hỗ trợ thôn làm sân hội trường. Tất cả những hộ nhận tiền đều bị trừ lại số tiền như thế. Trước đó, ông Báu cũng có hai lần được nhận gạo cứu trợ sau đợt cá chết. Lần đầu gia đình ông nhận 17kg. Lần sau gia đình ông nhận 13kg. Số gạo trong hai đợt này cũng được cán bộ thôn chia đều cho tất cả các hộ dân trong thôn. Dù gần một nửa số hộ trong thôn không làm nghề đánh bắt hay nuôi trồng thủy hải sản. Vietbao.vn (Tổng hợp)

Nguồn: Vietbao.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *