Đắng lòng nam LĐ Việt mỗi tháng gửi về nước 20 triệu cho người vợ lẳng lơ nuôi ” trai bao “

Lúc ở bên Nhật, mẹ tôi gọi điện qua có bóng gió tới chuyện vợ ngoại tình, nhưng tôi gạt đi, tôi một mực tin tưởng em.
>Ảnh minh họa

Tôi và vợ đều xuất thân từ nông thôn, có tình cảm với nhau từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Học xong cấp 3, chúng tôi không đi học đại học mà ở nhà lao động. Tôi đi xây còn em lao động cùng gia đình.

Được hơn 1 năm sau thì chúng tôi kết hôn. Ở quê tôi, chuyện như thế là bình thường, không học hành gì thì cứ 19, 20 tuổi là xây dựng gia đình hết.

Thế nhưng khi về sống với nhau, chỉ có ít ruộng nương, vợ chồng tôi sống rất chật vật, bố mẹ 2 bên không có điều kiện trợ giúp nên 2 vợ chồng tôi lúc nào cũng trong tình cảnh thiếu thốn. Nhất là khi vợ bầu bí, sinh con, kinh tế càng eo hẹp. Tôi cũng xoay sở đủ nghề, từ phụ hồ, xây dựng, làm thuê làm mướn chỉ đủ vặt mũi đút miệng, ráo mồ hôi là hết tiền.

Trong thời gian ấy, ở quê tôi đang rộ lên phong trào đi xuất khẩu lao động, nhìn mấy nhà hàng xóm đi có vài năm mà xây được nhà, mua được xe, tôi bàn với vợ hay để tôi đi thử xem. Vợ tôi đồng ý, dù sao đấy cũng là hi vọng duy nhất giúp vợ chồng tôi đổi đời.

Thế rồi tôi đăng ký đi học tiếng ở trung tâm, nửa năm sau thi đỗ đơn hàng, tôi chuẩn bị bay. Ngày đi, tôi dặn vợ ở nhà chờ tôi, tôi sẽ cố gắng tiết kiệm, làm việc chăm chỉ để gửi tiền về. Xa vợ, xa con, tôi nhớ và buồn lắm nhưng lại tự động viện mình phải gắng lên.

Sang Nhật, tôi làm việc trong một xưởng in. Thu nhập một tháng tính ra tiền Việt được khoảng 30 triệu, nhưng ăn uống đắt đỏ, chi phí cũng đắt nên tiết kiệm lắm 1 tháng tôi chỉ gửi về được gần 20 triệu. Tôi nhận làm tăng ca liên tục, trong đầu chỉ nghĩ làm sao để kiếm được thật nhiều tiền.

Thời gian thấm thoát cũng được 1 năm. Số tiền tôi gửi về trong 1 năm ấy cũng đủ trả nợ hết số vốn ban đầu vay mượn cho tôi đi và dư ra 1 ít. Tôi vui mừng khi nghĩ đến thời gian trước mắt. Số tiền trong 2 năm tới sẽ là của chúng tôi, sau này về nước tôi sẽ dùng làm vốn làm ăn, cuộc sống của vợ chồng tôi khấm khá hơn.

Thú thực, xa vợ, xa cơn, nhớ nhà là một nhẽ, nhưng tôi còn khổ sở bởi nỗi khổ “bản năng”, thế nhưng nghĩ đến vợ con tôi lại cố kiềm chế, không bao giờ tôi nghĩ đến chuyện lang chạ với ai khác. Nhiều bạn làm cùng tôi bên này, vì thiếu thốn tình cảm đã tìm cách giải quyết bên ngoài.

Tôi tập trung, chí thú làm ăn lắm, số tiền gửi về cho vợ nhiều lên hàng tháng, cũng chỉ còn nửa năm nữa là tôi hết hạn được về nước rồi. Tôi nghĩ đến mà háo hức vô cùng. Số tiền tôi gửi về, vợ bảo em đã gửi tiết kiệm rồi, em dặn tôi chú ý giữ gìn sức khỏe, làm việc cho tốt là được.

Nhưng trong thời gian này, có mấy lần mẹ tôi gọi điện sang, có lần bà bóng gió hỏi tôi, nói chuyện với vợ có gì khác không. Tôi bảo vợ con vẫn thế mà, mẹ tôi xuống giọng, bà nghe đồn vợ tôi có mối quan hệ khác với người đàn ông xóm trên. Tôi nghe mẹ nói thì gạt phăng đi, bảo mẹ đừng tin người ngoài, chắc vì người ta ghen tỵ nên thêu dệt thế thôi. Tôi hoàn toàn tin tưởng vợ.

Cuối cùng, cũng đến ngày tôi được về nhà. Xuống máy bay, bắt xe về quê mà tôi nôn nao trông ngóng từng giây, từng phút. Vợ đón tôi ở đầu ngõ, nhìn thấy vợ, tôi không tin vào mắt mình. 3 năm không gặp nhìn em khác quá, trẻ trung, béo lên, xinh ra nhiều quá. Nhìn lại mình, 3 năm chật vật xứ người, tôi gầy gò, già nua đi trông thấy.

Đưa tôi vào nhà, vợ tôi mừng rỡ không cầm được nước mắt, 2 chúng tôi mừng mừng tủi tủi. Đúng lúc này con trai tôi ùa ra, gọi bố ơi. Con tôi hơn 4 tuổi rồi, thằng bé lớn quá. Tôi bế bổng con lên, vợ tôi nắm chặt tay tôi bước vào nhà, tôi thấy mình hạnh phúc quá. Sau này, tương lai của vợ chồng tôi sẽ khác, nghĩ đến đó tôi thấy vô cùng vui vẻ.

Trong thời gian tôi vất vả làm ăn, vợ tôi ngoại tình (Ảnh minh họa) Thế nhưng, về nhà chưa được bao lâu, thì tin đồn vợ ngoại tình đến tai tôi. Ban đầu tôi không tin, nhưng chính mấy thằng bạn thân ngày xưa rỉ tai tôi, chúng còn đưa tôi đến tận nhà gã đàn ông đó. Đấy là gã đàn ông góa vợ, sống độc thân, nhà ở xóm trên. Bạn tôi nói, gã là kẻ lông bông chỉ được cái lẻo mồm, chả chịu làm ăn gì mà năm ngoái thấy mua hẳn xe ga, suốt ngày lượn lờ, chải chuốt. Nhà cửa cũng sửa sang lại, mua sắm toàn những vật dụng đắt tiền. Có hôm chính mắt mấy bác hàng xóm đi câu đêm về, bắt gặp vợ tôi đi vào nhà gã đó.

Nghe bạn nói mà tôi thấy cồn cào ruột gan, chẳng nhẽ vợ tôi lại như thế thật sao. Tôi nửa tin nửa ngờ, nhưng không có cách nào làm rõ, vì không có bằng chứng cụ thể. Nghĩ nát óc, cuối cùng, tôi quyết định chơi bài ngửa với vợ.

Tối hôm đó, tôi vờ tỏ thái độ cáu kỉnh, bực dọc, bỏ ăn. Tôi lôi vợ ra giữa nhà, hỏi gằn: “Cô có gì giấu tôi không? Tôi biết hết rồi, tôi cho cô cơ hội tự thú, nếu không, cô chết với tôi”. Vợ tôi ban đầu còn chối, nhưng về sau, thấy thái độ của tôi hung dữ quá, vợ quỳ xuống nhận tội rồi cầu xin tôi tha thứ.

Thứ thật, lúc giả đò như thế, tôi chỉ mong vợ tôi sống chết đừng có nhận, dù em có lỗi với tôi thật, thì tự trong thâm tâm tôi vẫn mong muốn em đừng nhận, em nói gì tôi cũng tin. Nhưng khi nghe từng lời thú nhận của vợ, tôi đau đớn đến muốn chết đi. Vơ nói, là do xa chồng lâu quá, không có ai bên cạnh nên em yếu lòng. Tôi cay đắng quá, 3 năm tôi một mực chung thủy, tôi đi xa như thế, tôi chưa yếu lòng thì thôi. Vậy mà vợ lại có thể đổ đốn như thế.

Rồi vợ khai, đã qua lại với hắn ra sao, mua cho hắn những gì. Tôi như phát điên, căm hận đến xương tủy. Trong khi tôi khổ sở chắt bóp từng đồng, thì vợ tôi ở nhà ăn nằm với gã, còn mang tiền đi nuôi nhân tình. Tôi uất hận muốn giết ngay người vợ lăng loàn kia.

Tôi xông vào tát cho vợ mấy phát rồi lao thẳng ra ngoài, trong đầu bế tắc đến cùng quẫn. Ngoài trời tối đen như mực. Tôi phải làm sao đây, tại sao đời tôi lại bị đẩy vào bi kịch đau đớn này?

Tin nóng: NHK : Giới chức Nhật Bản giải tán các trường tiếng ép DHS Việt Nam làm thêm giờ bất hợp pháp

Nhiều trường dạy tiếng Nhật ở Nhật Bản vi phạm pháp luật khi buộc sinh viên Việt Nam làm thêm quá thời gian quy định 28 tiếng/tuần.

NHK : Giới chức Nhật bản giải tán các trường tiếng ép DHS Việt Nam làm thêm giờ bất hợp pháp

Các trường dạy tiếng Nhật cho người nước ngoài đang mọc lên như nấm ở khắp Nhật Bản. Một cuộc điều tra của đài NHK cho thấy hơn 200 trường được mở trong 5 năm qua. Trong số đó, nhiều trường được điều hành bởi những công ty không chuyên về giáo dục, một số là công ty xây dựng hoặc công ty môi giới lao động tạm thời.

Nhật Bản có 643 trường như vậy. NHK cũng đã tiến hành khảo sát chi tiết về 180 trường dạy tiếng bắt đầu đi vào hoạt động trong 5 năm qua.

Kết quả cho thấy chỉ khoảng 1/4 các nhà điều hành làm về giáo dục, những người còn lại đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau như bất động sản, môi giới lao động tạm thời hoặc điều dưỡng.

Chính phủ Nhật đang xúc tiến chính sách tăng số sinh viên nước ngoài trong nước lên 300.000 vào năm 2020 để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế của đất nước.

Qua đó, thủ tục nhập cư vào Nhật Bản cũng được đơn giản hóa. Quốc gia này quy định sinh viên nước ngoài được làm việc bán thời gian tối đa 28 giờ mỗi tuần. Nhưng một số nhà điều hành trường học thường vi phạm pháp luật do cho sinh viên làm quá số giờ quy định.

Giới chức giải tán các trường vi phạm

Các nhà chức trách đã và đang thẳng tay xử lý những người đứng đầu các trường dạy tiếng Nhật buộc sinh viên nước ngoài làm việc thêm giờ bất hợp pháp.

Tháng 11 năm ngoái, cảnh sát đã bắt một viên chức cao cấp tại trường học ở tỉnh Tochigi vì buộc sinh viên Việt Nam làm việc hơn 28 giờ mỗi tuần. Sau đó, ông này bị kết tội.

Theo thông tin từ phiên tòa, các sinh viên làm việc bán thời gian thông qua một công ty môi giới lao động tạm thời và mất khoảng 40% lương để được vào làm. Viên chức này đồng thời cũng là người điều hành công ty. Để che giấu hành vi sai trái, ông này khai rằng đã làm sai hồ sơ làm việc của các sinh viên để cho thấy số giờ làm việc của họ ít hơn.

Đầu năm nay, các lãnh đạo của một trường khác ở tỉnh Fukuoka bị bắt vì nghi ngờ giới thiệu cho các sinh viên nhiều việc làm thêm và buộc họ phải làm việc nhiều giờ. Những người này đã bị kết tội.

Các công tố viên cho biết sinh viên thường làm việc ở nhiều nơi và giới hạn của họ là 28 giờ/tuần cho mỗi công việc.

Các trường coi lợi nhuận hơn giáo dục

NHK đã trò chuyện với một lao động Việt Nam ở trường dạy tiếng Nhật. Anh này cho biết ngày càng có nhiều trường chấp nhận người nước ngoài có mục tiêu chính là làm việc tại Nhật Bản. Điều này khiến cho các trường dạy tiếng có cơ hội kinh doanh để vừa có lao động, vừa thu được học phí.

Người này cũng tiết lộ nhiều sinh viên Việt Nam đã phải bỏ ra khoảng một triệu yen (khoảng 200 triệu đồng) cho các cơ quan hoạt động tại Việt Nam như học phí hoặc lệ phí nộp đơn. Nhiều người đã phải vay tiền để nộp và làm nhiều công việc sau khi đến Nhật.

Rất nhiều lao động là sinh viên phải làm ca đêm vượt quá thời gian quy định và sau đó ngủ gật trên lớp học.

Nhiều người Việt tin rằng học trường dạy tiếng Nhật là cách dễ dàng nhất để có được thị thực Nhật Bản. Từ đó, các trường có thể kiếm lợi nhuận nếu họ có đủ sinh viên muốn làm việc ở xứ sở hoa anh đào. Đối với những trường này, mục tiêu của họ là thu được càng nhiều học phí càng tốt.

Sự thiếu hụt lao động ở Nhật là nguyên nhân đằng sau vấn đề

Giáo sư Yoshihisa Saito của Đại học Kobe cho biết Nhật Bản đang thiếu lao động và muốn sinh viên đến từ các nước khác lấp khoảng trống này. Một số đến Nhật để học trong khi số khác chỉ với mục đích kiếm tiền.
Số sinh viên nước ngoài tăng lên đáng kể bởi họ biết rằng họ có thể tự do làm thêm tới 28 tiếng mỗi tuần.

Nhiều bạn trẻ làm những công việc và ở các địa điểm mà người Nhật không thích làm. Vị giáo sư cho rằng khi được chấp nhận như là một phần của chính sách của chính phủ, các quan chức nên tìm cách để hiểu tình trạng mà các sinh viên đang phải đối mặt.

Sinh viên nước ngoài là những người không thể thiếu đối với các công ty Nhật Bản. Ngày càng có nhiều sinh viên nước ngoài làm việc trong các công ty ở Nhật. Năm ngoái, họ chiếm 1/5 số lao động nước ngoài ở đây, khoảng 210.000 người.

Số sinh viên Việt Nam làm việc ở Nhật đang tăng lên nhanh chóng. Trong 5 năm qua, con số này đã tăng 28 lần với khoảng 74.500 người. Việt Nam đã vượt Trung Quốc và trở thành nguồn lực chính về số sinh viên nước ngoài làm việc tại Nhật Bản.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *