Con cái không ai nuôi, bố mẹ già đành dựng tạm túp lều trước cửa nhà con nào ngờ 1 lần nghe cháu gái 10 tuổi nói câu này thì ông bà gạt nước mắt lập tức dỡ lều đi nơi khác

Tuần trước, thời tiết đột ngột trở lạnh, gió thổi thông thốc vào túp lều lật cả mái. Giữa đêm, ông cụ gõ cửa nhà đứa con trai nhờ nó che hộ cái mái nhà, nhưng gọi 5 tin 10 tin mà không ai đáp lại.

Người xưa thường nói “trẻ cậy cha, già cậy con”. Nhưng thật sự không phải ai vất vả nuôi con cái khôn lớn cũng được chúng phụng dưỡng lúc về già. Đã có rất nhiều câu chuyện chứng minh thực tế phũ phàng này..

Ông bà sinh được 3 người con, 2 trai 1 gái. Con gái đi lấy chồng ở huyện bên cả năm không về thăm nhà. Ngôi nhà của tổ tiên năm ngoái ông bà đã cho đứa con trai cả xây xưởng mộc. Sau đó nó lấy vợ và đuổi bố mẹ đi. Nó nói “nhà chật chội, sợ bố mẹ ở đây làm gỗ bụi bẩn lại sinh bệnh. Hai vợ chồng già gần 80 tuổi đầu đành thất thểu dắt díu nhau đến tìm con trai thứ 2.

Nhưng không ngờ, khi nhìn thấy bố mẹ bẩn thỉu đến trước cửa, cô con dâu nhà giàu đã xua chó ra đuổi đi vì sợ ông bà bước chân vào nhà sẽ đen đủi.

Ông bà thấy đàn chó dữ lao ra thì sợ tím mặt, ông dìu bà vội vã bỏ chạy, họ không biết đi đâu đành quanh về dựng tạm túp lều trước cửa nhà con trai cả để ở.

Tuần trước, thời tiết đột ngột trở lạnh, gió thổi thông thốc vào túp lều lật cả mái. Giữa đêm, ông cụ gõ cửa nhà đứa con trai nhờ nó che hộ cái mái nhà, nhưng gọi 5 tin 10 tin mà không ai đáp lại. Đêm đó, 2 vợ chồng già phải vơ ít rơm rạ trải xuống nền cho ấm nhưng vẫn không ngủ được. Họ thức trắng đêm nhìn vào căn nhà đối diện đang đóng cửa im lìm mà rớt nước mắt.

Những người hàng xóm thấy cảnh đó cũng xót xa thay cho ông bà, người thì mang chăn mền cũ đến cho, người thì mang đồ ăn đến biếu. Nhưng tuyệt nhiên không thấy những đứa con đả động gì.

Cũng may, nhà anh con trai cả có 1 cô con gái mới 10 tuổi, từ bé nó được bà ẵm bồng lại yêu thương nên rất quý ông bà, thỉnh thoảng đi học về nó vẫn lén giấu bố mẹ mang cho họ chút đồ ăn rồi ngồi nói chuyện với bà cho đỡ buồn. Nhưng sau 1 lần, mẹ nó bắt được nó trộm tiền mua thuốc cho ông lúc ốm, mẹ vác roi đánh nó 1 trận tơi tả rồi cấm cửa. Sau lần đó, nó cũng không dám bén mảng đến gần túp lều của ông bà nội nữa.

Nhưng nửa tháng sau, bỗng 1 hôm đứa cháu gái chạy ra túp lều của ông bà rồi khóc lóc. Bà thấy thế thì dỗ dành cháu rồi hỏi vì sao. Nó nấc nghẹn trả lời:

-Bố mẹ cháu nói sẽ bán căn nhà này và chuyển đi nơi khác, vì không muốn nhìn thấy ông bà sống trước cửa nhà như vậy.

Hai vợ chồng ông lão nhìn nhau chua xót:

-Bán căn nhà đó ư??

Đứa cháu gái tiếp tục:

-Họ nói ông bà mang tiếng ác cho họ khiến họ xấu hổ. Bố mẹ còn đánh cháu và nói chính ông bà đã khiến cháu hư hỏng.

Người ông ôm cháu vào lòng rồi vuốt tóc nó:

-Ông xin lỗi.

Con bé càng bật khóc to hơn:

bome

(ảnh minh họa)

-Nhưng mà cháu không muốn chuyển đi đâu, cháu sống ở đây quen rồi, bạn bè cháu cũng ở đây hết, bây giờ bố mẹ lại bắt chuyển trường cháu phải làm sao.

Bà cụ lau nước mắt cho cháu gái rồi nói:

-Đó là ngôi nhà hương hỏa của gia đình ta, ông bà sẽ không để bố mẹ cháu bán đâu. Ông bà sẽ đi, sẽ tìm nơi khác để ở. Như vậy, bố mẹ cháu có thể yên tâm mà sống rồi. Cháu đừng khóc nữa.

Nói xong ông bà được cháu gái dẫn vào nhà. Vừa thấy bố mẹ, con trai liếc 1 cái rồi bỏ vào trong, còn con dâu kéo ngay tay con gái lại đánh liên tục vào mông nó:

-Tao đã bảo mày bao nhiêu lần rồi, con với cái, hư đốn, đúng là cứ tiếp xúc với những người không ra gì là thế này đây.

2 vợ chồng già cúi mặt đau đớn:

-Mẹ..mẹ chỉ muốn nói là ngay bây giờ bố mẹ sẽ dọn đi nơi khác ở, sẽ không làm phiền đến các con nữa. Các con hãy ở lại đây, ngôi nhà này là kỷ vật nhiều đời nay của gia đình ta, các con nhất định không được bán.

Con dâu nghe thế liền gật đầu:

-Nếu ông bà chịu chuyển đi, không ám quẻ cái nhà này nữa thì chúng tôi cũng không việc gì phải bán nhà.

Chỉ chờ có thế, 2 cụ già ngậm ngùi lập tức dỡ lều bỏ đi. Họ cứ thế lang thang đến 1 nơi thật xa, càng xa các con càng tốt.

Phúc Yến / Theo Thể thao Xã hội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *