Cả làng XKLĐ Việt chia nhau 3000 tỷ đồng, cùng nhau xây biệt thự, sắm siêu xe gây shock cả nước

Có những thời điểm vải Lục Ngạn rớt giá khiến người dân lao đao. Và sau bài học cay đắng từ năm 2007, người dân nơi đây bắt đầu đi vào con đường chuyên nghiệp, làm một cuộc cách mạng cho cây vải Lục Ngạn.

Việt Nam : Cả làng chia nhau 3000 tỷ đồng, cùng nhau xây biệt thự, sắm siêu xe gây shock cả nước

Sau gần 10 năm nỗ lựa, Lục Ngạn đã trở thành vùng cây ăn quả lớn nhất miền Bắc đem lại nguồn thu 3.000 tỷ mỗi năm. Cũng nhờ vào cây vải mà các gia đình nơi đây đã dư sức xây nhà lầu, mua ô tô. Đó là một giấc mơ đổi đời có thật.

Nông dân cầm bút vở học ghi chép

Cuộc khủng hoảng vải năm 2003 – 2007 đã giúp họ rút ra được nhiều bài học xương máu. Bước sang năm 2008, lãnh đạo huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã quyết định làm lại từ đầu, hay nói cách khác là tái cơ cấu ngành vải thiều. Huyện quyết đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phá thế độc canh, áp dụng mô hình VietGap vào sản xuất, đẩy mạnh xây dựng chỉ dẫn địa lý. Năm 2008, vải Lục Ngạn được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý, chuyển sang xây dựng thương hiệu hàng hoá để nâng cao năng suất chất lượng cũng như hiệu quả cho cây vải thiều.

Ông Lê Bá Thành – Phó Chủ tịch huyện Lục Ngạn, cho biết, huyện không chỉ quyết liệt trong chiến lược mà còn cử cán bộ khuyến nông xuống tận thôn, xã hướng dẫn và làm cùng dân. Cũng may, người dân khá hợp tác, bắt đầu chuyển đổi sang mô hình VietGap và GlobalGap.

Trải qua thời kỳ vải rớt giá thê thảm, dân Lục Ngạn quyết tâm làm vải đạt tiêu chuẩn xuất Mỹ, Nhật,Hàn, Đài Loan… (ảnh: B.Hân)

Là một hộ trồng vải đủ tiêu chuẩn xuất đi Mỹ anh Nguyễn Văn Lưu cho biết, giờ đây anh đã thành thục hơn chứ trước kia thấy rườm rà phức tạp. Bởi, anh và nhiều hộ dân khác ở đây vốn quen với việc trồng vải kiểu truyền thống, tức là giữa vụ bón phân, cây bị sâu thì phun thuốc – rất đơn giản.

Sinh ra ở mảnh đất thuần nông nên việc cầm cuốc, cầm cày với anh không có gì khó khăn. Nhưng bảo cầm bút vở ghi chép thì chẳng ai muốn. Nhưng suy đi tính lại, nếu không chịu thay đổi cách trồng, không làm được hàng hóa đạt chuẩn thì vải thiều thu hoạch bị sâu bệnh, mẫu mã không đẹp lại bị thương lái ép giá. Như năm 2003-2007, nhìn cảnh vải thiều bán giá rẻ mà ứa nước mắt vì tiếc bao nhiêu công sức mình đã bỏ ra – anh Lưu tâm sự.

Đưa quyển sổ ghi chép với những nét chữ nguệch ngoạc, anh Lưu cho hay, tất cả kiến thức đều được chép đầy đủ trong cuốn sổ này. Không chỉ vậy, anh còn phải ghi nhật ký chăm sóc rất kỹ. Cụ thể như ngày nào bón phân, bón loại phân nào, lượng bón bao nhiêu mỗi gốc, ngày nào tưới nước, ngày nào cắt tỉa cành, cây ra hoa ngày nào, rồi phun thuốc bảo vệ thực vật (chỉ phun loại thuốc cho phép) vào ngày nào, thời gian cách ly bao nhiêu ngày…

Phá bỏ thế độc canh của cây vải thiều, chuyển một phần diện tích sang ccác cây có múi và cây ăn quả khác (ảnh: B.Hân)

Cùng với đó thì cách làm vườn cũng được thay đổi. Nếu trước đây gà được thả đầy vườn để nuôi kèm thì giờ phải để vườn thông thoáng, không thả gà, vịt để đảm bảo cây không bị sâu bệnh, hạn chế được việc dùng thuốc.

Anh nói: “Không chỉ mình tôi học cách ghi chép đâu. Các hộ dân toàn thôn Kép này cũng đều làm vậy để vải thiều đạt tiêu chuẩn GlobalGap – tức vải xuất được đi Mỹ”.

Bà Nguyễn Thị Lan ở xã Hồng Giang cũng cho hay, nhà bà khi đó được chọn là hộ trồng vải xuất đi Nhật. Bà cũng phải ghi nhật ký theo yêu cầu của doanh nghiệp suốt quá trnfh chăm sóc.

Bà tâm sự: “Những năm bắt đầu làm, tôi nghĩ thôi cứ làm chuẩn theo yêu cầu của họ, mình chẳng mất gì. Đến vụ, nếu doanh nghiệp về thu mua xuất đi Nhật thì được giá cao, còn không bán thì bán ra chợ cũng không ế do quả vải đều đẹp, đặc biệt lại tuyệt đối an toàn. Như vậy là cầm chắc thắng”.

Thu hơn 3.000 tỷ đồng, dân Lục Ngạn đổi đời

Kiên trì suốt gần một thập kỷ, quả vải thiều tươi cuối cùng cũng được thị trường Mỹ, Úc, Nhật mở cửa đón nhận. Đến năm 2015, những quả vải thiều tươi đầu tiên đã xuất sang hàng loạt thị trường khó tính. Các doanh nghiệp cũng đổ về vùng Lục Ngạn đặt mua vải thiều xuất khẩu.

Tại thị trường trong nước vải thiều cũng đã đặt chân đến các hệ thống siêu thị lớn, mở rộng thị trường xuống các tỉnh phải Nam.

Sau gần một thập kỷ, quả vải thiều đã xuất được vào Mỹ, Nhật, Hàn, ĐÀi Loan,Thái Lan,… tạo được thương hiệu riêng cho loại cây đặc sản trên vùng đất đồi núi này

Theo ông Lê Bá Thành, dù năm 2015, sản lượng vải xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Nhật còn ít. Tuy nhiên, đó là cơ sở buộc thương nhân Trung Quốc phải trả giá cao hơn khi thu mua vải.

Không chỉ thành công trong việc đưa trái vải tươi vào những thị trường khó tính, diện tích vải thiều cũng giảm dần từ 22.000ha năm 2007 xuống còn 16.000ha như hiện tại. Trong đó, diện tích vải trồng theo tiêu chuẩn VietGap và GlobalGap chiếm khoảng 11.000ha. Cùng với đó Lục Ngạn còn đưa khoảng 10.000 ha trồng các loại cây ăn quả khác. Từ đó biến nơi đây trở thành vựa cây ăn quả lớn nhất miền Bắc với doanh thu lên đến 3.000 tỷ đồng.

Đến giờ có thể nói là thành công, bởi 3 năm trở lại đây giá vải luôn ổn định ở mức cao, các cây ăn quả khác cũng đạt chất lượng”. Ông Thành cho biết, nhờ trồng cây ăn quả mà cuộc sống người dân Lục Ngạn được khởi sắc. Đặc biệt trong số đó có nhiều hộ gia đình thu nhập lên tới vài trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng mỗi năm.

Người dân Lục Ngạn cũng đổi đời, thành những triệu phú, tỷ phú. Họ xây được những ngôi nhà cao tầng, mua được xe hơi, xe máy,… (ảnh: B.Hân)

Giờ đây khi về vùng Lục Ngạn, chẳng còn thấy nhà tranh vách đất, thay vào đó là nhà lầu xe hơi. Nếu như trước đây người dân toàn vào ngân hàng vay tiền thì giờ ngược lại, họ vào ngân hàng để gửi tiền nhiều hơn.

12 quả vải thiều giá 430.000 đồng tại Nhật Bản

Theo chia sẻ của anh Lý Văn Tuấn (Đại Từ, Thái Nguyên), hiện đang là du học sinh tu nghiệp tại Nhật Bản, trong lần đi siêu thị mua hàng mới đây anh thấy bày bán quả vải thiều của Việt Nam với giá 1.980 Yên Nhật (12 quả), quy ra tiền Việt Nam khoảng 400.000 đồng, cộng thêm thuế thì 12 quả vải này có giá khoảng 430.000 đồng.

Dù là đắt đỏ nhưng vì nhớ hương vị quả vải quê nhà cũng như nhớ quê hương anh vẫn “cắn răng” chi tiền mua hộp vải để thưởng thức.

Được biết từ năm 2014, một số doanh nghiệp Việt Nam đã đàm phán thành công để xuất lô vải thiều sang Nhật và tiếp tục duy trì cho đến nay.

Trong lần đi siêu thị mua hàng mới đây anh thấy bày bán quả vải thiều của Việt Nam với giá 1.980 Yên Nhật (12 quả)…

Những “yếu tố“ giúp vải thiều Lục Ngạn thơm ngon nổi tiếng

Đặc thù của địa hình lòng máng trũng đã tạo ra tiêu vùng khí hậu đặc trưng là gió nhẹ, mùa hạ nóng ẩm mưa nhiều, mùa đông khô lạnh kéo dài là một yêu tố quan trọng đem lại cho Vải Thiêu Lục Ngạn chất lượng đặc thù.

1. Yếu tố tự nhiên

Điều kiện địa hình, địa mạo

• Địa hình đa dạng, phức tạp

Đặc thù địa hình lòng máng trũng đã tạo ra tiêu vùng khí hậu đặc trưng là gió nhẹ, mùa hạ nóng ẩm mưa nhiều, mùa đông khô lạnh kéo dài đó là 1 yêu tố quan trọng đem lại cho Vải Thiêu Lục Ngạn chất lượng đặc thù.

• Đặc điểm địa chất phù hợp

Với điều kiện hình thành từ các loại đá mẹ và mẫu chất như: sạn kết, cát kết, sét vôi, đá phiến sét… đã tạo cho các loại đất tại đây có thành phần cơ giới trung bình. Chính vì vậy đất ở Lục Ngạn có khả năng ngấm và thóa nước nhanh trên bề mặt. Đây là đặc điểm rất thích hợp với yêu cầu sinh lý chịu hạn tốt nhưng chịu úng rất kém của cây vải.

Điều kiện về thổ nhưỡng

Đất trồng vải có thành phần cơ giới sét pha cát, thịt, thịt pha limon, thịt pha sét, thịt pha sét và cát, ngoại trừ đất đỏ vàng cơ giới nhẹ và đất phù sa. Đất khá chặt, tỷ lệ đá lẫn nhiều, tầng đất mỏng.

Các nguyên tố dinh dưỡng đa lượng của đất ở vùng chỉ dẫn địa lý trồng vải Lục Ngạn là một trong những yếu tố tạo nên chất lượng thơm ngon của quả vải thiều.

Điều kiện về sông ngòi – thủy văn

Sông Lục Nam chảy vào nhiều vùng trồng vải thiều. Ảnh: Báo Bắc Giang.

Cùng với đó hệ thống sông, hồ lớn, nhỏ đã tạo ra kiểu khí hậu đặc trưng cho vùng này. Với khí hậu được điều hòa, nguồn cung cấp nước ổn định và nguồn phù sa màu mỡ bồi đắp hàng năm từ con sông này là những yếu tố đặc thù hết sức thuận lợi cho cây vải phát triển. Đây cũng là một trong những nguyên nhân tạo nên chất lượng thơm ngon cho quả vải Thiều tại Lục Ngạn.

Điều kiện khí hậu

Điều kiện khí hậu của vùng trồng Vải Thiều Lục Ngạn có nhiều điểm thuận lợi và phù họp cho các yêu cầu sinh thái của cây vải, trong các quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, bao gồm cả các thời kỳ ra lộc, ra hoa và kết quả.

Các yếu tố chính như: lượng mưa, độ ẩm không khí và lượng bốc hơi có ảnh hưởng rất lớn đến cây vải, đặc biệt là ảnh hưởng đến quá trình ra hoa, thụ phấn và chất lượng quả. Là vùng có lượng mưa thấp, ít sương muối, mưa xuân đến muộn hơn và ít hơn, ẩm độ không khí không quá cao, lượng bức xạ nhiệt trung bình, đó là những yếu tố thuận lợi tạo điều kiện cho cây ăn quả (nhất là Vải Thiều) đậu quả tốt hơn khi ra hoa, thụ phấn.

2. Yếu tố con người

Người dân ở đây đã tích luỹ nhiều kinh nghiệm từ xa xưa của cha ông kết hợp với những biện pháp khoa học hiện đại để tạo nên cho mình những phương pháp riêng phù hợp cho việc chăm sóc cây vải phát triển ở vùng địa lý với những đặc điểm tự nhiên rất đặc biệt như Lục Ngạn.

Ngoài ra người dân huyện Lục Ngạn còn thành thạo trong việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiên trong việc kéo dài thời vụ thu hoạch quả trên cây, cũng như kỹ thuật thu hái vào thời điểm thích họp để giảm thiểu những ảnh hưởng xấu đến chất lượng, mẫu mã, màu săc vỏ quả trong quá trình vận chuyển và tiêu thụ trên thị trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *