Cả gan đào trộm mộ thiếu nữ lấy vàng, ba thanh niên khai gì khi bị bắt?

Nghe lời một người đang thụ án tù ở trại giam Kim Chi, tỉnh Hải Dương, 5 đối tượng đã đào trộm mộ một thiếu nữ 16 tuổi, chết đã 15 năm, để tìm 5,2 cây vàng.

mo-1499093904269

Ngôi mộ bị nhóm thanh niên đào bới.

Sáng 3.7, trên mạng xã hội đã lan truyền 1 clip với nội dung 3 người (2 nam, 1 nữ) bị nhiều người dân quây kín, trói chân tay trong một khu nghĩa trang ở phường Thái Học, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Nội dung clip cho thấy 3 người bị bắt giữ đã có hành vi xâm hại mồ mả. Rất nhiều tin đồn được đưa ra như đào mộ để trộm vàng, để trấn yểm… khiến dư luận hoang mang.

42_2oikbti6h28e4

Nhóm đối tượng bị bắt quả tang khi đang đào mộ trộm vàng.

Liên quan đến vụ việc nhóm nam thanh niên gồm 3 người bị nghi ngờ đào trộm mộ ở phường Thái Học, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương, ban đầu cơ quan công an xác định danh tính những người liên quan.

Đó là Vũ Thị Thu Hà (37 tuổi, trú tại khu dân cư Thủy Lợi, phường Thạch Khôi, TP Hải Dương); Đỗ Văn Thảo (38 tuổi) và Nguyễn Văn Linh (27 tuổi, trú tại thôn Phục Lễ, xã Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang).

Tại hiện trường, người dân thu được 1 chiếc búa tạ, 1 cái thuổng, 1 cái bay, 1 cái đục.

149905639070333-dao-trom-mo-o-hai-duong2_2oikc2k290r8b
Theo ông Nguyễn Đình Cường, Phó chủ tịch UBND P.Thái Học, vụ việc xảy ra vào khoảng chiều 2.7, các đối tượng trên đã xâm phạm phần mộ của chị Cáp Thị Hiền (sinh năm 1986, mất năm 2002), con gái ông Cáp Trọng Ngọc, ngụ khu dân cư Lạc Sơn, phường Thái Học.

Gặp gỡ ông Ngọc để làm rõ vụ việc, chúng tôi được biết: Khoảng 17 giờ ngày 2.7, ông Ngọc cùng người cháu họ lên thăm mộ con gái thì thấy 5 đối tượng đang đào bới ở mộ con. Ông Ngọc hỏi: “Các anh là ai, sao lại đào bới ở đây?” thì các đối tượng này vẫn tiếp tục đào, và trả lời: “Có người quen nhờ đến thăm mộ”. Ông Ngọc dặn cháu ở lại canh chừng rồi chạy về gọi dân phòng và dân làng lên nghĩa trang.

Khi dân làng chạy đến thì các đối tượng đã vứt đồ bỏ chạy. Người dân vây bắt được 3 người, còn 2 người chạy thoát. “Các đối tượng trông khá dữ tướng, xăm trổ đầy người nhưng không dám chống cự vì dân làng và dân phòng lên rất đông”, ông Ngọc kể lại.

Theo lời khai ban đầu, Hà có chồng là Nguyễn Thế Sang, đang thụ án tại Trại tạm giam Kim Chi (Hải Dương). Trong quá trình cải tạo tại đây, chồng Hà thường tâm sự với một người bạn tù tên là Khoa về hoàn cảnh riêng của anh ta, vợ thường xuyên ốm đau, con còn nhỏ.

Vì thế, Khoa đã nói cho Sang về việc anh ta có người em họ đã mất cách đây nhiều năm, trong quá trình an táng, có chôn cất cùng với 5,2 cây vàng. Khoa bảo Sang nói cho vợ thông tin trên để đào vàng lấy đi bán, lấy tiền trang trải cho cuộc sống.

Sau khi được chồng dặn dò, Hà đã nhiều lần đến nghĩa trang quan sát ngôi mộ và chọn thời cơ để hành động.

5e081ddad2184ad5ae3c16f4590ee5ab

Các nghi phạm trong vụ án và tang vật.

Đến ngày 2/7, Hà rủ 4 người, trong đó có Thảo và Linh cùng đi đào mộ. Hà hứa sẽ cho mỗi người 5 triệu đồng… Khi đang đào trộm mộ thì bị người dân trên địa bàn bắt giữ và trình báo đến cơ quan chức năng.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Chí Linh đang tổ chức truy tìm 2 đối tượng còn lại tham gia hoạt động đào trộm mộ lần này.

Khánh Hiền. (TH)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *